Gia đình là nền tảng của xã hội. Có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, một gia đình đầm ấm chính là niềm mong ước của tất cả mọi người. Nói đến gia đình, người ta thường nghĩ ngay đến một tổ ấm thân thương, nơi ấy có mẹ cha luôn chờ đón ta trở về nhà, dang rộng vòng tay yêu thương, chở che. Không ai có thể hạnh phúc nếu không có một gia đình hạnh phúc. Vậy nên dù cho ta đi khắp năm châu, bốn biển thì nơi dừng chân cuối cùng, nơi ta luôn mong muốn được trở về chỉ có thể là gia đình. Chính vì thế ai trong đời cũng mong muốn xây dựng cho mình một gia đình, và khi ấy là lúc hôn nhân là điều họ nghĩ đến và lễ cưới là điều ngọt ngào nhất đánh dấu sự kiện trọng đại ấy.

Đối với mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, phong tục cưới hỏi lại diễn ra với những nghi thức khác nhau rất độc đáo. Ở bài viết này, Tràng An Palace sẽ giới thiệu những đặc sắc trong lễ cưới của người dân tộc Gia Rai.

Theo tục lệ của người Gia Rai, hôn lễ được tổ chức tại khu đất rộng trước nhà Rông của buôn, nơi đặt cây nêu – cột mốc để nhà gái và nhà trai bày các thực phẩm mà nhà mình có như: rượu, gà sống, cơm lam… xung quanh bếp lửa để làm mâm cúng. Do vậy, cây nêu để làm lễ cưới cũng khác với cây nêu để tổ chức các lễ hội khác về tán cây, độ cao và đồ trang trí.

Trước khi làm đám cưới, nhà gái sẽ tìm ông mối làm mai với người con trai mà cô gái đã ưng trước đó. Nếu người con trai đó đồng ý thì nhà gái sẽ trao “vòng tay cầu hôn” cho người con trai và hai bên sẽ chọn ngày cưới.

Khi tổ chức đám cưới thì hai bên gia đình đều chuẩn bị lễ vật của mình gồm: gà sống, rượu, cơm lam, vòng đồng, khăn thổ cẩm… Khăn thì sẽ do nhà gái chuẩn bị để trao cho nhà trai. Đây là những lễ vật bắt buộc trong đám cưới của đồng bào Gia Rai. Ngoài ra, tùy vào điều kiện của từng nhà mà có thêm các lễ vật như trâu, bò, dê….

Sau khi ông mai của hai bên nói chuyện với nhau, và được sự nhất trí của hai bên gia đình thì lễ cưới được bắt đầu. Già làng sẽ trao vòng tay cho cô dâu và chú rể. Vòng tay được làm bằng đồng do hai bên gia đình cùng chuẩn bị để trao cho cô dâu và chú rể. Già làng sẽ làm phép vào chiếc vòng tượng trưng đây là sợi dây buộc hai con người lại với nhau, thuộc về nhau, sống cho đến đầu bạc răng long. Đồng bào quan niệm rằng, đây là nút thắt giữa hai trái tim với nhau, để cô dâu chú rể sống bên nhau trọn đời.

Sau khi trao vòng tay sẽ là lễ trao khăn của cô dâu. Chiếc khăn chỉ có nhà gái có để trao cho nhà trai thể hiện sự cảm ơn của cô dâu tới bố mẹ chú rể đã có công nuôi dưỡng sinh thành. Tiếp đó, già làng (hoặc thầy cúng) sẽ làm lễ cúng Giàng.

“Hỡi các thần, thần núi, thần rừng, thần nước, thần cây hãy phù hộ cho đôi trai gái này. Hôm nay chúng tôi báo tin cho các thần đôi trai gái này sẽ lấy nhau. Các thần hãy phù hộ cho đôi trai gái đến đầu bạc, đến khi con chim rừng thôi hót, con nai rừng thôi săn mồi, khi ông mặt trời thôi chiếu sáng. Hỡi các Giàng hãy về chứng kiến giây phút linh thiêng của đôi vợ chồng trẻ này. Hỡi dòng họ hai bên hãy cầu chúc cho đôi vợ chồng trẻ này luôn hạnh phúc với nhau trọn đời!”

Trước khi về ở với nhau, già làng hoặc thầy cúng làm lễ rửa tay cho cô dâu và chú rể để rửa sạch những bụi bẩn trần gian. Trước đó thầy cúng cũng trao cơm cho cô dâu và chú rể rồi sau đó sẽ mời rượu nhau cho họ hàng hai bên trong tiếng chiêng trống rộn ràng chúc phúc cho đôi vợ chồng mới. Như vậy cô dâu và chú rể đã chính thức là vợ chồng, ăn cùng mâm, ở cùng nhà…

Tất cả các vị khách được mời hay không được mời thì đều được tham gia lễ cưới. Họ sẽ mang rượu, gà… để đến chung vui với hai gia đình, cùng tham gia các hoạt động nhảy múa và cồng chiêng, ăn uống suốt trong thời gian diễn ra lễ cưới.

 

Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của
yêu cầu tư vấn

Đến với Tràng An Palace

0962.247.555
tap yoga vnxs