Theo suốt chiều dài của thời gian và những luồng giao thoa văn hóa mới, đám cưới ở các vùng miền Việt Nam đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt ở thành thị và các vùng quê, đám cưới có những điểm khác nhau rõ rệt. Nếu như ở thành thị với sự du nhập các văn hóa phương Tây đã làm cho đám cưới có nhiều nét Tây hóa thường diễn ra tại các trung tâm tổ chức sự kiện. Thì ở những miền quê Việt Nam, đa số vẫn tự nấu cỗ tại nhà và vẫn thấm đẫm những giá trị văn hóa truyền thống được lưu truyền lại từ bao đời.

Cùng Tràng An Palace về dự đám cưới tại một miền quê bình yên để cảm nhận được 1 vài nét văn hóa thuần Việt nhé!

Về thời gian đám cưới

Đám cưới ở quê thường bắt đầu trước ngày đón dâu 2 đến 3 ngày. Một ngày dựng rạp, trang trí nơi tổ chức liên hoan và làm lễ. Một hoặc 2 ngày tiếp theo là ăn uống liên hoan. Và ngày thứ 3 là đưa đón cô dâu và tổ chức dọn dẹp. Hai họ nhà trai và gái đều tổ chức tiệc riêng tại nhà. Đến ngày đón dâu về nhà chồng thì những người thân bên nhà gái sẽ ở lại dùng cơm thân mật với nhà trai. Vì vậy, về cơ bản cả nhà cô dâu và nhà chú rể đều phải chuẩn bị đám cưới ở quê của mình.

Về các nghi lễ truyền thống

Đám cưới ở các miền quê không chỉ rất chú trọng đến các nghi lễ truyền thống, mà còn phải tuân thủ tục lệ cưới của từng vùng miền khác nhau. Nếu chú rể và cô dâu ở hai miền khác nhau, việc chuẩn bị cho các nghi lễ truyền thống sẽ vất vả hơn, dễ gây tranh cãi, bất đồng trong quá trình thống nhất mọi thứ giữa hai nhà thông gia.

Về phong cách, quy mô tiệc cưới

Vì không cưới ở nhà hàng như ở thành phố mà đãi tiệc ngay tại nhà cô dâu chú rể nên việc phông bạt trong đám cưới ở quê là điều quan trọng không thể thiếu. Gia đình bạn có thể mượn những không gian đất trống gần nhà như trường học, cơ quan, sân bóng… để dựng rạp. Rạp tại nông thôn thường lớn, chứa được ít nhất từ 100 người tới vài trăm người nên cần dựng chắc chắn, vừa để che mưa nắng, vừa là nơi đặt tiệc đãi khách.

Đám cưới tại quê không cầu kỳ với hoa tươi, đèn nến lung linh như ở thành phố. Nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị những phụ kiện trang trí tối thiểu như chữ “Hỷ” đỏ, bảng tân hôn và vu quy, cổng bóng, cổng hoa.

Tiệc ở đám cưới tại các tỉnh đa số đều do người thân trong nhà tới giúp chuẩn bị. Trong khi đó, tiệc ở đám cưới tại thành phố đã có nhà hàng lo trọn gói. Vì thế, với đám cưới tại thành phố cô dâu chú rể sẽ thảnh thơi hơn về mặt tự tay chuẩn bị mọi thứ, nhưng bù lại, đám cưới sẽ tốn kém hơn do phải chi cho nhiều dịch vụ khác nhau.

Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của
yêu cầu tư vấn

Đến với Tràng An Palace

0962.247.555
tap yoga vnxs