Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Cùng Tràng An Palace khám phá ý nghĩa các món ăn trong cỗ cưới truyền thống của miền Bắc.

Mâm cỗ cưới truyền thống của miền Bắc thường có 6 người/ mâm và thường được dọn tất cả các món lên bàn khi có đủ khách mời chứ không phục vụ từng món theo thứ tự như tiệc cưới hiện đại tại nhà hàng, khách sạn bây giờ. Đến bây giờ thực đơn tiệc cưới đã đa dạng hơn và đầy đủ các món khai vị, món chính và món tráng miệng. Và ở các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức tiệc cưới thì việc phục vụ tiệc cưới các món ăn sẽ được lên theo thứ tự: Món khai vị, món chính và sau cùng sẽ là món tráng miệng.

Ý nghĩa các món ăn trong tiệc cưới cổ truyền miền Bắc

Món gà luộc

Thịt gà là món ăn truyền thống, luôn xuất hiện trong mọi bữa tiệc, mâm cỗ của người dân miền Bắc xưa và nay và đặc biệt tiệc cưới thì không thể nào thiếu thịt gà được. Theo quan niệm của người miền Bắc xưa, thịt gà tượng trưng cho sự đầm ấm, no đủ và hạnh phúc. Để tạo nên sự mới mẻ, độc đáo trong tiệc cưới thì ngày nay trong thực đơn tiệc cưới  các món gà đã đa dạng hơn như: Gà nướng mật ong, gà quay, gà hấp bắc thảo,… để thay cho gà luộc.

Xôi gấc

Màu đỏ tươi của xôi gấc tượng trưng cho tình yêu, sự dung hòa, hòa hợp trong cuộc sống hôn nhân. Xôi gấc có vị dẻo thơm của gạo nếp, vị thơm ngậy của gấc, vị ngọt của nước cốt dừa, vị bùi của đỗ xanh, xôi gấc không chỉ phổ biến  trong các bàn tiệc cưới mà còn xuất hiện ở các bữa tiệc cuối năm, tiệc đầu năm,… Ngay nay xôi gấc có thể được thay bằng xôi hoàng phố, xôi đậu xanh, xôi lá dứa, xôi ngũ sắc,…

Giò

Giò có lẽ là món ăn truyền thống không thể bỏ qua trong tất cả các mâm cỗ cưới của miền Bắc xưa, ngày nay đa số các vùng quê món giò vẫn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cưới. Đĩa giò thường được thái xếp thành hình ngôi sao, được xếp gần nhau như lời nhắn nhủ với đôi vợ chồng trẻ về sự thủy chung, keo sơn, gắn bó trong cuộc sống hôn nhân.

Chả nem

Nem được làm từ thịt lợn băm, nấm hương được cuốn và rán ở nhiệt độ cao có độ thơm giòn tượng trưng cho sự đồng lòng vượt qua thử thách khó khăn trong cuộc sống của các cặp vợ chồng như là sự nhắc nhở trách nhiệm gắn bó trong cuộc sống hôn nhân. Ngày nay chả nem thông thường sẽ được làm với nhiều loại nguyên liệu đặc sắc như: Nem hải sải, nem cua bể,…

Ngày nay thực đơn trong tiệc cưới đã thay đổi khác nhiều so với mâm cỗ cưới cổ truyền xưa.

Thay vì những món phổ thông như trên thì cũng từ những nguyên liệu như vậy Tràng An Palace đã có những biến tấu tạo nên sự độc đáo trong các món ăn trong thực đơn cỗ cưới. Ngày nay hầu như toàn bộ tiệc cưới đều được tổ chức tại nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức tiệc cho nên thực đơn tiệc cưới cũng cao cấp hơn. Thông thường một menu tại Tràng An Palace sẽ bao gồm có đủ các món khai vị 1 món, Món luộc hoặc hấp 1- 3 món, Món xào 1- 2 món, món chiến 2 – 3 món, món hầm 1 món, rau hoặc nộm 1 món, canh 1 món, xôi 1 món, tráng miệng hoa quả hoặc chè

 

Đánh giá

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Yêu thích nhát
Inline Feedbacks
View all comments