Tiệc cưới là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Ai cũng muốn chuẩn bị bữa tiệc thật chu đáo, ý nghĩa. Có những cặp đôi lại muốn thông qua tiệc cưới để gửi gắm chút văn hóa vùng miền vào bữa tiệc để vừa như lời cảm ơn đến nơi chôn nhau cắt rốn, vừa như muốn giới thiệu về vùng đất mình được sinh ra. Qua bài viết này, Tràng An Palace sẽ chia sẻ với các bạn thực đơn tiệc cưới mang đậm phong cách miền Nam.
Nội dung chính
Món Khai Vị
Món khai vị thường gặp trong thực đơn đám cưới miền Nam là: soup măng cua, soup hải sản, gỏi tôm, gỏi ngó sen, mực chiên xù, chả giò hải sản, gà hấp chanh muối… Nếu bạn thích món ăn mang chút vị Tây Âu có thể là nghêu bỏ lò, salad tôm cocktail, bacon cuộn cá…
Món khai vị đầu tiên nếu đã là soup thì món tiếp theo trong thực đơn nhà hàng cưới chắc chắn phải là một món chiên, nướng hoặc món khô nào đó. Bạn có thể chọn chả giò tôm cua hoặc ghẹ tẩm bột, gỏi mực… Thông thường khai vị gồm có ba món vì thế hãy linh động chọn cả soup, gỏi và một món chiên nào đó để thực khách không cảm thấy “ngán”.
Sau khi đã có món khai vị, chúng ta có thể chọn tiếp phần quan trọng nhất là món chính cho bữa tiệc. Phần này thì bạn phải tránh những món hoặc thực phẩm đã có trong món khai vị rồi.
Bài viết liên quan:
Món Chính
Món chính trong mâm cỗ cưới có thể là: Gà quay, heo sữa quay hay cá chẽm Tứ Xuyên, cá lóc hấp, cá tai tượng, lẩu hải sản, cơm kim quy, cà ri bò và bánh mì… Theo kinh nghiệm một số nàng dâu thì bạn nên chọn lẩu thay vì cơm. Khác với thực đơn đám cưới miền Bắc, lẩu được coi là món ăn chính đặc trưng của miền Nam.
Lẩu có rất nhiều loại như Lẩu Hải Sản Kiểu Nhật, Lẩu Miso, Lẩu Thái Lan bún tươi, Lẩu Hải Sản mì sợi…
Và có một số món ăn chúng ta cần kiêng kỵ trong thực đơn đám cưới miền Nam. Mặc dù nhà hàng đã giúp bạn làm việc này rồi, nhưng đây là một điều rất có thể bạn cũng nên biết.
Trong thực đơn tiệc cưới của người Nam bộ ngày xưa, mà bất cứ ai dù giàu sang dù bần hàn đều phải nhớ tránh: Canh chua, canh đắng và món mắm. Dù miền Nam là nơi sản sinh ra các loại mắm cá đồng với những thứ chế biến từ mắm tuyệt ngon như mắm ruột, mắm kho và rau (ngày nay là lẩu mắm), nhưng không bao giờ mắm có trong thực đơn cưới.
Lý do là ngày cưới người ta kị những thứ gì gợi lên đắng cay, chua chát và có nặng mùi. Tương tự, cá lóc nướng trui dù là một trong những đặc sản miền Nam, nhưng cũng không bao giờ có mặt trong thực đơn đám cưới miền Nam, trong khi cá hấp thì có. Người ta kiêng bởi hình ảnh con cá nướng trui tượng trưng cho sự cháy xém đen đủi.
Có rất nhiều cặp đôi khi cưới hỏi, họ xem việc lên những món ăn đám cưới là để “khoe giàu” và để chứng tỏ được đẳng cấp của mình. Điều này hoàn toàn là sai lầm. Một số món đắt tiền, lạ và độc chưa chắn đã hợp khẩu vị của người Việt Nam. Trong khi đó những món ăn dân dã, được chế biến ngon miệng và giá cả phải chăng lại thích hợp hơn.
MÓN TRÁNG MIỆNG
Món tráng miệng có thể là: Trái cây, hoa quả tươi, rau câu, bánh flan, bánh ngọt… Thực đơn của một bàn tiệc cưới bao gồm 6-12 món. Tùy vào khả năng tài chính của hai bạn hay có thêm sự hỗ trợ của gia đình mà các bạn chọn cho mình một nhà hàng phù hợp. Thêm nữa, cũng cần quan tâm đến chất lượng phục vụ của mỗi nhà hàng: Sự nhiệt tình, chu đáo và phong cách chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên.
Bài viết tham khảo:
- Xôi Hoàng Phố Cho Thực Đơn Tiệc Cưới Phong Phú
- Thực Đơn Chay – Cách Làm Cỗ Chay Với Hàng Trăm Công Thức
Tràng An Palace chúc các bạn chọn được một thực đơn đám cưới miền Nam đúng chuẩn cho một tiệc cưới mang đậm đà phong vị quê hương.
Nguồn: https://tranganpalace.vn
Tôi là Nguyễn Phương Nhung, là người quản lý website: https://tranganpalace.vn . Tôi có kinh nghiệm tham gia và tổ chức rất nhiều sự kiện lớn nhỏ tại Tràng An Palace. Do vậy, với những chia sẻ dưới đây của tôi, hy vọng rằng sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích!