Người Việt có quan niệm, màu đỏ là màu may mắn, phước lành, tươi thắm sắc xuân, biểu trưng cho tình yêu và hạnh phúc viên mãn. Màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời, mang đến sự dung hòa, đồng điệu trong đời sống hôn nhân. Món ăn này có vị dẻo thơm của những hạt lúa nếp, vị ngậy từ quả gấc và bùi từ đỗ xanh. Không chỉ góp mặt trên thực đơn tiệc cưới, xôi gấc còn được dùng trong các dịp lễ tết, mừng thọ, cúng giao thừa. Hãy cùng nhà hàng tiệc cưới Tràng An Palace tìm hiểu ý nghĩa của món xôi gấc trong mâm cỗ cưới truyền thống người Việt nhé!

Để chế biến thành công món Xôi Gấc mang những ý nghĩa như thế, người nấu xôi đã gửi gắm tất cả sự khéo léo, tinh tế và tâm huyết của mình từ khâu chọn nguyên liệu, chuẩn bị và chế biến với sự thành tâm chúc phúc cho cô dâu, chú rể hạnh phúc lứa đôi bền chặt.

Gấc được chọn nấu xôi phải là những quả tươi nguyên, có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam, cầm phải nặng tay. Gạo chọn nấu xôi là gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Gạo vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối. Chẻ dọc quả gấc , lấy nạc và hạt gấc bỏ vào bát to, cho vào chút rượu trắng, rồi dùng tay bóp cho gấc ngấm rượu, nạc gấc sẽ nhuyễn  mịn ra, dậy màu đỏ rất đẹp.

Bài viết liên quan:

thực đơn cưới
Những quả gấc có màu đỏ rất đẹp
đặt tiệc cưới
Xôi gấc màu đỏ mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc

Lúc này cho nếp và nồi hấp, trong quá trình hấp, phải thường xuyên đảo nếp lên cho xôi chín đều. Khi xôi chín, tắt bếp, nồi hấp xôi vẫn để trên bếp, khi xôi còn nóng, hãy nhấp thử vài hạt xôi để xem vị ngọt có sẵn do gấc tạo ra, rồi rắc thêm ít đường, cho 1 chút dầu ăn lên xôi, trộn đều sao cho hạt xôi bóng và có vị ngọt mát.

dịch vụ tiệc cưới

Xem thêm:

Màu của gấc là màu tạo hóa ban tặng, tạo nên sự thuận hòa với ý nghĩa chúc phúc cho cô dâu – chú rể hạnh phúc trăm năm. Cũng vì lẽ đó, xôi gấc có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, luôn có mặt trong mâm cỗ của tiệc cưới, tiệc mừng, tô điểm cho mâm cỗ và truyền tải những ý nghĩa nhân văn cao đẹp.

Nguồn: https://tranganpalace.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments